2. MÔ HÌNH VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP

Từ những ngày đầu làm doanh nghiệp, có bao giờ bạn cảm thấy mình không biết bắt đầu từ đâu không? Rồi lên mạng tìm hiểu thấy lùng bùng các thứ Nhân sự, Quản trị, Sản xuất, Truyền thông, Kinh doanh, Tài chính,… Ủa rồi học từ đâu? Nên học cái nào trước cái nào sau?
Thật sự thì tôi cũng đã từng như vậy thôi, nên tôi gửi đến bạn mô hình vận hành theo các vai trò của doanh nghiệp như sau để bạn trực quan hơn. Tôi hay gọi là 5 cột trụ của doanh nghiệp. Tiếp tục post trước, bạn hiểu 5 cột trụ này được hiểu là 5 vai trò nhé, không phải là 5 người, vì trong giai đoạn đầu bạn vẫn phải tự mình làm nhiều vai trò một lúc. Nhưng nếu bạn hiểu được mình đang làm ở vai trò nào thì tâm thế bạn sẽ rất khác, tin tôi đi, sau đó bạn mới chỉ cho người khác làm được.

Để hình dung dễ, bạn hiểu đơn giản vận hành doanh nghiệp đơn giản là việc bán SẢN PHẨM đến THỊ TRƯỜNG và nhận lại TIỀN đúng không. Trên đời này bán cái gì cũng thế thôi, đây là quy luật thị trường.
Vậy để có sản phẩm, bạn cần có người để làm và biết cách để làm đúng không? Xong, đẻ ra 2 ông: NHÂN SỰ và VẬN HÀNH, trong vận hành nếu là công ty sản xuất thì có thể gọi là quy trình sản xuất, trong công ty dịch vụ thì có thể gọi là Quy trình dịch vụ, vân vân và mây mây, tóm lại là cách để tạo ra sản phẩm. Tôi gọi thế cho nhanh. Rồi từ đây mới chia nhỏ thành các kỹ năng quản trị nhân sự, quản trị vận hành, … nhỏ hơn

Sau đó, bạn tưởng tượng mình đang ở 1 bên bờ sông, còn thị trường ở bên kia sông, vậy làm sao để bán. Lúc này đẻ thêm ông KINH DOANH, nhiệm vụ là mang sản phẩm từ bên này chở qua bên kia sông, hoặc thậm chí ngược lại, qua bên kia chở khách lại bên này, còn làm như thế nào thì tự túc. Khi đó ỗng mới ngồi nghĩ làm sao đây ta? Đóng bè, xây cầu, trực thăng hay thậm chí dạy bơi cho mấy người bên kia luôn, … Cái này gọi là kênh marketing.

Rồi bán xong, nhận tiền về, phải chia cho ai, chia bao nhiêu. Lúc này mới đẻ thêm 1 ông là TÀI CHÍNH, bạn cũng đừng hiểu tài chính là cái gì quá ghê gớm, đơn giản đó là chia tiền, chia sao cho vừa, cho hiệu quả là được, bao nhiêu cho nhân sự, bao nhiêu cho vận hành, bao nhiêu cho kinh doanh.

Xong, hết 1 vòng. Nhưng chưa đâu, vẫn còn 1 ông quản lý chung, với vai trò quản trị chung, chuyên làm nhiệm vụ kết nối các mảng này với nhau. Nếu bạn start từ đầu thì thôi cũng chính bạn đang làm vai trò này luôn rồi, nhưng vẫn phải ghi ra để hiểu.

Ok, đến đây bạn đã biết mình cần tìm hiểu những nội dung gì rồi chứ, và khi biết, bạn cũng hiểu mình đang đứng ở đâu trong Vận hành doanh nghiệp rồi.

Hy vọng một vài kiến thức nhỏ giúp bạn vận hành doanh nghiệp tốt hơn mỗi ngày. Chúc bạn ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

Mời bạn tham gia Miễn Phí group “Setup Công Ty – Vận Hành Doanh Nghiệp” để trao đổi thêm về lĩnh vực này: https://www.facebook.com/groups/2332325423564172

– Trí Phạm – GKC Software